Những điều chưa biết về nguồn gốc cây café và thói quen uống café của người việt nam

Đăng bởi Đinh An Triệu Vỹ vào lúc 2018-04-24

Đối với người Việt Nam từ tần lớp trẻ như học sinh, sinh viên, công nhân viên đi làm đến các tầng lớp già như các cô chú, các bác đều đã quá quen thuộc với hình ảnh ly café đen đá mỗi buổi sáng. Câu hát “Sài gòn café sữa đá” đã đi vào con tim không biết bao thế hệ. Nhưng chắc rằng hiếm ai biết về lịch sử của cây café.

Các bạn hãy cùng TVPOS tìm hiểu về nguồn gốc của cây Café nhé

1.    Những truyền thuyết về cây café qua các thế hệ

Truyền thuyết kể rằng những người chăn dê ở Kaffa (thuộc Ethiopia ngày nay) phát hiện ra một số con dê trong đàn sau khi ăn một cành cây có hoa trắng và quả màu đỏ đã chạy nhảy không mệt mỏi cho đến tận đêm khuya. Họ bèn đem chuyện này kể với các thầy tu tại một tu viện gần đó. Sau đó các thầy tu đã đi xem xét lại khu vực ăn cỏ của bầy dê và phát hiện ra một loại cây có lá xanh thẫm và quả giống như quả anh đào. Họ uống nước ép ra từ loại quả đó và tỉnh táo cầu nguyện chuyện trò cho đến tận đêm khuya. Đọc đến đây chắc hẳn các bạn cũng hiểu rằng người tìm ra cây café là ai rồi chứ. Đó là “Các chú dê”.

truyen-thuyet-ve-cay-cafe

2.    Cùng xoay lại theo bánh xe lịch sử để tìm hiểu về các giai đoạn phát triển của cây café khi vào Việt Nam

Vào những năm 1856 được du nhập vào Việt Nam từ những vị mục sư Pháp. Mới du nhập vào cây café đầu tiên được trồng tại các khu vực gần nhà thờ Thiên Chúa Giáo ở các tỉnh miền bắc và sau đó được trồng khắp cả nước, nhưng với đặc thù đất đỏ bazan màu mỡ và địa hình đồi núi Tây Nguyên đã trở thành nơi café được trồng nhiều nhất, những bông hoa café thơm dịu và nở trắng những ngọn đồi mùa thu, những trái café trĩu đỏ những ngày cuối đông đầu thu mang lại vẻ đẹp hoang sơ và thanh bình cho nơi đây, đồng thời cũng giúp cho nông dân nơi đây có nguồn thu nhập khá lớn hàng năm.

Xem thêm: Giải pháp máy tính tiền dành cho quán cafe

3.    Từ giữa thế kỷ 19 đến nay, người việt đã uống café như thế nào

Những hạt café sau quá trình chăm bón từ bàn tay cần mẫn của người nông dân sẽ được thu hoạch thủ công và được phơi khô khoảng 3 ngày nắng to, sau đó sẽ được xay để tách vỏ và chỉ lấy nhân, được phơi khô và sau khi tuyển chọn những hạt đủ tiêu chuẩn sẽ được cho vào cối để rang đến khi hạt café đổi thành màu đen và cho ra mùi thơm đặc trưng ngào ngạt của mình. Và tất nhiên với những năm giữa thế kỉ 20 thì việc dùng máy xay café bằng tay thành bột và pha phin nhỏ từng giọt café nâu đặc sánh, thơm phức thêm chút đường để làm dịu vị đắng là đã có thức uống thơm ngon này.

truyen-thuyet-ve-cay-cafe-1

Nhưng với đổi mới của công nghệ hiện đại, hàng loạt những nhà máy sản xuất café ra đời. Với nhiều sự tích hợp để tăng hương vị của café như thêm sữa, bơ…khiến cho café trở thành thức uống được uống mỗi sáng để nạp năng lượng tỉnh táo cho người uống. Cũng chính vì những công dụng to lớn mà café mang lại mà café được người tiêu dùng yêu mến và sử dụng thường xuyên, chỉ trong 5 năm từ 2002-2017 tốc độ tăng trưởng café bán lên đến 8, 47%.

Xem thêm: Giải pháp máy tính tiền quản lý quán cafe

Nếu bạn đang có ý tưởng muốn khai thác thị trường đầy tiềm năng này thì đừng ngần ngại nhé! Nguồn nguyên liệu vô cùng dồi dào và giá thành không quá cao. Nào hãy bắt tay với kế hoạch của bạn nào!!Chia sẻ với bạn bè

google-site-verification=wk8gR_lpcvDRi5gXTYswb5ymoTQPsVS_5C_Gu7qXpj8
Hiển thị tất cả kết quả cho ""